Tin tức

10 bí quyết giúp bạn dễ dàng vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là lựa chọn phù hợp khi bạn cần một khoản tiền nhanh chóng. Điều căn bản đầu tiên cần biết trước khi vay tiêu dùng là bạn có thuộc nhóm khách hàng theo luật pháp hay không, như: trong độ tuổi lao động (từ 18 đến 55 tuổi với nữ và 58 tuổi với nam), có thu nhập ổn định hàng tháng, có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên, có hộ khẩu hoặc đang tạm trú tại nơi có chi nhánh của tổ chức cho vay.

Vậy làm sao để đảm bảo mình chọn đúng gói vay tiêu dùng phù hợp nhất với nhu cầu của mình? 10 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó.

1. Chọn gói vay đem lại nhiều lợi ích nhất

Mỗi khách hàng chọn vay tiêu dùng với những mục đích khác nhau. Ví dụ, bạn dùng để mua sắm, để sửa nhà, để đầu tư kinh doanh hay đơn giản là để đi du lịch.

Hãy kiểm tra xem có nhiều loại vay tiêu dùng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề của mình tốt hơn không. Ví dụ như thay vì vay tiêu dùng tín chấp, bạn có thể vay thế chấp nhà, vay theo hạn mức tín dụng... Nếu vay thế chấp nhà với tài sản đảm bảo là căn nhà của bạn, lãi suất sẽ thấp hơn vay tiêu dùng.

 2. Chọn đúng nơi vay

Những nơi có thể cho bạn vay tiêu dùng là ngân hàng, tổ chức tín dụng hay tổ chức tài chính phi ngân hàng khác. Dù bạn đi vay ở đâu thì cũng nên dành thời gian tìm hiểu để sáng suốt tìm đến tổ chức uy tín cùng lãi suất thấp. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ cũng sẽ giúp bạn nắm được các chương trình ưu đãi cho từng đối tượng khách hàng từ các ngân hàng và công ty tài chính.

 3. Cẩn thận với vay trả nợ thẻ tín dụng

Vay tiêu dùng để trả nợ thẻ tín dụng là một trong những nhu cầu phổ biến. Nếu bạn đang cần vay cho mục đích đó thì hãy cẩn thận đừng mở thêm thẻ tín dụng nào khác trước khi trả xong nợ cũ.

4. Nghiên cứu kỹ các điều khoản cho vay

Hãy đọc hết tất cả điều khoản trong hợp đồng và cả mục lục và phần chú thích. Mỗi tổ chức cho vay đều có những điều khoản cho vay khác nhau. Hãy tính thử xem số tiền bạn phải trả hàng tháng có phù hợp với bạn không, có phí phạt cho trả muộn hay không.

Trong bất kỳ trường hợp nào thì bên cho vay cũng sẽ muốn có tiền lời từ số tiền cho bạn vay, do đó bạn cũng nên tìm hiểu phí trả trước khi bạn muốn trả sớm hết số tiền nợ.

5. Kiểm tra kỹ lại số điểm tín dụng

Hãy kiểm tra lại điểm tín dụng của mình thật kỹ trước khi vay vì nó đóng vai trò quan trọng tới mức lãi suất mà bạn được hưởng. Ví dụ, cùng một số tiền vay, với số điểm tín dụng xấu bạn có thể phải trả lãi suất 20% trong khi điểm tín dụng tốt có thể giúp bạn được hưởng lãi suất chỉ 10%.

6. Cẩn thận với các loại phí

Nhiều tổ chức cho vay với mức lãi suất thấp nhưng lại tính phí lập hồ sơ rất cao. Do đó, bạn cần tìm hiểu tổ chức hay ngân hàng nào không tính phí lập hồ sơ cho dù mức lãi suất cao hơn một tí.

 7. Vay đủ khả năng chi trả của mình

Trước khi đặt bút ký vào hợp đồng vay tiêu dùng, hãy xem xét tình hình tài chính của mình và khả năng chi trả hàng tháng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn.

Nhiều nơi cho vay sẽ cố gắng kiếm thật nhiều tiền từ bạn. Cuối cùng, có thể số tiền bạn trả cao hơn số tiền vay rất nhiều, khiến bạn rơi vào tình trạng khó trả nợ.

8. Cẩn thận với dịch vụ thu nợ tự động

Các tổ chức cho vay thường đề nghị dịch vụ thu nợ tự động hàng tháng. Thực chất, họ có thể đã viết điều khoản này trong hợp đồng rồi mà bạn không để ý. Nếu bạn cho phép họ thu nợ tự động như vậy thì có thể bạn sẽ hết tiền lúc cần tới.

9. Chuẩn bị cho trường hợp mất khả năng chi trả

Nếu một tháng nào đó bạn mất việc, có việc đột xuất cần tiền, do đó mất khả năng trả nợ thì sao? Ngân hàng hay tổ chức cho vay có thể sửa đổi điều khoản vay hay không, có sẵn sàng thương lượng qua tổ chức trọng tài không, hay phải đưa ra tòa giải quyết? Đó là những câu hỏi bạn nên thảo luận với bên cho vay để có phương án.

10. Chọn loại lãi suất phù hợp

Bạn nên chọn lãi suất cố định hay thả nổi khi vay tiêu dùng? Thông thường, ban đầu bạn sẽ trả lãi thấp khi chọn gói vay có lãi suất thả nổi, nhưng cũng phải chịu rủi ro về lãi suất. Khi lãi suất chung tăng, lãi của bạn cũng sẽ tăng, do đó số tiền bạn trả hàng tháng cũng cao hơn. Với lãi suất cố định, số tiền nợ sẽ như nhau cho dù lãi thị thường có tăng lên bao nhiêu.

Trên đây là 10 điều quan trọng nhất khi chọn gói vay tiêu dùng mà bạn cần chú ý. GoBear hi vọng với 10 bí quyết này, bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn tổ chức và gói vay phù hợp với mình. Ngoài ra, đây là những điều cần chuẩn bị để hồ sơ vay tiêu dùng của bạn được chấp thuận.

0965 083 347
Đặt vay nhanh